Cách chơi Poker – Luật chơi Poker mới nhất năm 2023

Poker (Xì tố) là một trong những trò chơi bài nổi tiếng trên toàn thế giới. Mặc dù cách chơi của Poker rất đơn giản, nhưng trở thành một người chơi chuyên nghiệp lại là điều khó khăn. Thay vì dựa vào may mắn, trò chơi này yêu cầu người chơi có chiến thuật và kỹ năng để đưa ra quyết định. Có nhiều phương pháp chơi Poker khác nhau. Trong bài viết này, topsunwin.info sẽ hướng dẫn bạn về cách chơi Poker phổ biến nhất, đó là phiên bản Texas Hold’em.

Giới thiệu chung về game Poker

Giới thiệu chung về game Poker

Xì tố, hay còn được gọi là Poker, là một trò chơi bài trong đó các người chơi cạnh tranh trực tiếp với nhau để giành chiến thắng cuối cùng. Người chiến thắng sẽ được nhận toàn bộ số tiền cược từ những người chơi khác.

 Poker đã tồn tại từ lâu đời, nhưng trước năm 2000, nó chỉ phổ biến ở các quốc gia phương Tây. Sau đó, nó đã dần trở thành một trò chơi quốc tế và hiện diện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Một bộ gồm có Poker bao nhiêu thành phần?

Một bộ bài Poker bao gồm các thành phần sau đây:

Bộ bài chơi Poker

Bộ bài chơi Poker

Trong trò chơi Poker, bộ bài được sử dụng là bộ bài Tây gồm 52 quân, bao gồm các quân bài từ 2 đến 10 và các quân J, Q, K, A, được chia thành 4 chất: Rô, Cơ, Chuồn (Nhép) và Bích. Bộ bài Poker này sẽ được sắp xếp thành các bộ trên tay của người chơi, và kết quả của trò chơi phụ thuộc vào mức độ mạnh yếu của các bộ bài này.

Poker Chip

Các thẻ được thiết kế hình tròn và có mệnh giá khác nhau. Chúng đại diện cho số tiền cược mà người chơi đặt trong quá trình chơi.

Thẻ Dealer Poker 

Trước mỗi ván chơi, một người chơi sẽ được chọn làm Dealer và nhận thẻ bài đặc biệt này. Thẻ bài này được đặt trước mặt người chơi đó để nhận dạng vai trò Dealer. Sau khi ván chơi kết thúc, thẻ Dealer sẽ được chuyển giao cho người chơi tiếp theo để bắt đầu ván mới.

Thẻ Big Blind (Mù lớn ) và Thẻ Small Blind

Được sử dụng để đặt trước cho vị trí người chơi Mù lớn và vị trí Mù nhỏ, đó là những người chơi bắt buộc phải đặt cược trước khi ván bài bắt đầu.

Xúc xắc

Xúc xắc

Tay bài Poker và các thứ bậc

Một bộ bài Poker bao gồm 5 lá bài và chính xác là 5 lá bài. Bạn chỉ được giữ 2 lá bài trong tay và kết hợp chúng với 5 lá bài chung trên bàn để tạo thành một bộ bài Poker. Kết hợp có thể là sử dụng 1 lá bài trong tay và 5 lá bài chung, hoặc 2 lá bài trong tay và 3 lá bài chung.

Trong Poker, có 10 bộ bài Poker được xếp hạng từ cao đến thấp và đây là kiến thức mà bạn cần nhớ rõ. Người chơi nào có bộ bài cao hơn sẽ giành chiến thắng trong ván chơi.

Các bộ bài Poker được sắp xếp từ cao đến thấp như sau:

Thùng Phá Sảnh ( Royal Flush)

Royal Flush là Tay bài cao nhất trong Poker. Nó được tạo thành từ một bộ bài gồm quân 10, J, Q, K và A của cùng một chất (ví dụ cùng chất Rô hoặc Cơ…). Không có bộ bài nào có thể vượt qua Royal Flush, ngay cả một Thùng Phá Sảnh khác. Nếu bạn có Royal Flush, bạn chắc chắn là người chiến thắng.

Ví dụ: A♠ K♠ Q♠ J♠ 10♠

Thùng Phá Sảnh ( Royal Flush)

Sảnh Thùng (Straight flush)

Straight Flush là Tay bài cao thứ hai trong Poker, nó bao gồm 5 lá bài liền kề nhau, cùng chất, với lá bài cao nhất không phải là A. Trong trường hợp có nhiều người chơi cùng có Straight Flush, thì lá bài cao nhất sẽ được xét.

Ví dụ: Q♠ J♠ 10♠ 9♠ 8♠

Sảnh Thùng (Straight flush)

Tứ Qúy ( Four of a Kind)

Tay bài bao gồm 4 lá cùng một số hoặc kí hiệu. Trong trường hợp nhiều người chơi có Four of a Kind, ta sẽ so sánh số của lá bài thấp nhất trong bộ tứ.

Ví dụ: A♥ A♦ A♠ A♣ sẽ cao hơn K♦ K♥ K♣ K♠.

Tứ Qúy ( Four of a Kind)

Cù lũ ( Full House)

Full House là Tay bài bao gồm 1 bộ Ba và 1 bộ Đôi. Trong trường hợp nhiều người chơi có Full House, ta sẽ so sánh lá bài cao nhất trong bộ Ba.

Ví dụ: K♣ K♠ K♦ 10♥ 10♣.

Cù lũ ( Full House)

Thùng (Flush)

Thùng là Tay bài bao gồm 5 lá bài cùng màu, đồng chất nhưng không tạo thành một chuỗi số. Trong trường hợp nhiều người chơi có Thùng, ta sẽ so sánh lá bài cao nhất và tiếp theo là các lá bài khác.

Ví dụ: K♠ Q♠ 7♠ 4♠ 2♠.

Thùng (Flush)

Sảnh ( Straigh)

Sảnh là Tay bài bao gồm 5 lá bài của cùng một chuỗi số nhưng không đồng chất. Trong trường hợp nhiều người chơi có Sảnh, ta sẽ so sánh lá bài đầu tiên của Sảnh để xác định tay cao nhất.

Ví dụ: K♣Q♥J♣ 10♦ 9♥.

Sảnh ( Straigh)

Sam (Three of a Kind)

Bộ Ba, hay còn gọi là Sam, là khi có 3 lá bài cùng một số. Trong trường hợp có nhiều bộ Ba, ta sẽ so sánh lá bài cao nhất của bộ Ba để xác định tay cao nhất.

Ví dụ: Q♣ Q♥ Q♠.

Hai đôi ( Two Pairs)

Hai đôi, như tên gọi, là khi có 2 cặp lá bài cùng số. Khi có nhiều hai đôi khác nhau, chúng ta sẽ xét lá bài của đôi cao nhất trước, sau đó là đôi thấp hơn. Cuối cùng, chúng ta sẽ xét đến (các) lá bài lẻ.

Ví dụ: J♦ J♠ 8♣ 8♠.

Một Đôi ( Pair)

Một đôi, như tên gọi, là khi có 2 lá bài cùng số. Khi có nhiều một đôi khác nhau, chúng ta sẽ xét đôi cao nhất trước, sau đó là các lá bài lẻ cao nhất.

Ví dụ: 10♣ 10♥.

Bài tẩy cao (High Card)

Một tay bài không có sự liên kết nào được gọi là tay bài xào. Khi có nhiều tay bài xào cao, chúng ta sẽ xét lá bài cao nhất, sau đó là các lá bài cao tiếp theo.

Điều đặc biệt khi xét tay bài là quân A (Xì) có thể được coi là lá bài cao nhất nếu nó đứng trước quân K, hoặc là lá bài nhỏ nhất nếu nó đứng trước quân 2. Ví dụ, một liên kết bài như 5432A cũng được coi là một sảnh. Tuy nhiên, liên kết bài như 432AK hoặc 32AKQ không được xem là sảnh.

Màu hoặc chất (cơ, rô, bích, tép) của lá bài không có ý nghĩa quan trọng. Nếu mọi người chơi có cùng một liên kết bài nhưng khác chất, thì sẽ chia tiền đều nhau (còn gọi là chia gà – split pot).

Thiết lập bàn chơi đầu tiên

– Số lượng người chơi: từ 2 đến 10 người.

– Người chơi đóng vai trò Dealer được chọn và thẻ Dealer được đặt trước mặt người đó. Để đảm bảo tính công bằng, sau mỗi ván chơi, vị trí Dealer sẽ được chuyển sang người bên trái theo chiều kim đồng hồ. Điều này đảm bảo rằng mỗi người chơi sẽ có cơ hội lần lượt đóng vai trò Dealer.

– Dealer tiến hành chia bài theo chiều kim đồng hồ, mỗi người chơi được nhận 2 lá bài và sau đó lật 5 lá bài chung úp ngửa ở giữa bàn chơi.

Tổng quan về một ván Poker

Tổng quan về một ván Poker

– Một ván Poker bao gồm 4 vòng cược, gồm Fre Flop, Flop, Turn và River.

– Sau mỗi vòng cược, tất cả số tiền cược sẽ được chuyển vào một nơi gọi là Pot. Theo quy tắc, một vòng cược chỉ kết thúc khi tất cả người chơi đặt cược cùng số tiền và không ai tố tiếp.

–Sau 4 vòng cược, người chơi nào sở hữu tay bài mạnh nhất sẽ là người chiến thắng. Tuy nhiên, ván bài có thể kết thúc bất cứ lúc nào khi có người tố và tất cả những người khác bỏ cuộc. Trong trường hợp này, người tố sẽ là người chiến thắng và ván chơi kết thúc.

– Người chiến thắng sẽ nhận toàn bộ số tiền cược trong Pot. Trong trường hợp người chiến thắng đã đặt hết số tiền của mình vào cược (all-in), người đó chỉ có thể nhận số tiền trong Pot tính đến thời điểm hết sức.

Hành động trong một lượt

Trong mỗi lượt chơi, người chơi được phép thực hiện một trong các hành động sau đây:

Bỏ bài (Fold)

Người chơi quyết định rút lui và chờ đến ván sau. Hành động này thường xảy ra khi người chơi nhận được bài kém và không có cơ hội chiến thắng hoặc khi người chơi không muốn đặt thêm tiền vào ván để tiếp tục chơi. Trong trường hợp này, người chơi sẽ mất số tiền cược đã đặt trước đó.

Theo (Call)

Bạn đặt một số tiền ngang bằng với số tiền mà người chơi trước đó đã đặt để tiếp tục tham gia vào ván đó.

Cược (Bet)

Bạn có thể đặt cược khi chưa có ai đặt cược trước đó. Khi đó, các người chơi khác muốn tiếp tục chơi sẽ phải đặt ít nhất số tiền bằng với số tiền bạn đã cược hoặc tăng cược hoặc bỏ bài.

Tố (Raise)

Khi có người đã đặt cược, bạn có thể chọn tùy chọn gọi là Tố. 

Ví dụ: Ban đầu, hai người chơi A và B đặt cược mỗi người 250, tổng cộng là 500. Người chơi A chọn Tố thêm 250, nên tổng cộng là 750. Người chơi B có ba hành động lựa chọn: gọi để cược thêm 250 giống như người chơi A, tố thêm bằng cách cược số tiền lớn hơn so với người chơi A, ví dụ 350, hoặc bỏ bài.

Tố tất (All- in)

Đó là khi bạn đặt cược bằng toàn bộ số tiền mà bạn đang có, được gọi là “tất tay”. Khi bạn tất tay và ván bài vẫn tiếp tục, bạn chỉ còn có nhiệm vụ ngồi xem. Cuối ván, các lá bài sẽ được lật để xác định người chiến thắng. Nếu cuối cùng bạn là người chiến thắng, bạn sẽ nhận được số tiền trong pot tính đến thời điểm bạn tất tay.

Xem (Check)

Khi chưa có người nào đặt cược, bạn cũng không thể cược và chỉ đợi xem hành động của các người chơi khác.

Trình tự chơi Poker chi tiết

Để bắt đầu ván chơi, hai người chơi phải đặt cược bắt buộc, gọi là tiền mù (blind). Người chơi ở vị trí bên trái của Dealer đặt mức tiền mù nhỏ (small blind), trong khi người chơi tiếp theo đặt mức tiền mù lớn (big blind), bằng gấp đôi mức tiền mù nhỏ. Mức tiền mù lớn sẽ là mức cược tối thiểu trong các vòng cược tiếp theo. Sau đó, bắt đầu chia bài như được mô tả trong phần thiết lập trò chơi (mỗi người chơi nhận 2 lá bài riêng và 5 lá bài được lật úp trên bàn), từ đó ván chơi chính thức bắt đầu với các vòng cược như sau:

Vòng 1: Fre – Flop 

Tại thời điểm này, tất cả người chơi đã biết lá bài trên tay của mình. Người chơi tiếp theo, ở vị trí bên trái của người đặt cược mù lớn, sẽ là người chơi đầu tiên trong vòng này.

Mỗi người chơi sẽ thực hiện một trong các hành động sau trong lượt chơi, bao gồm bỏ bài, theo cược, hoặc cược thêm… theo chiều kim đồng hồ, nhưng không được phép chơi “check”.

Vòng chơi kết thúc khi tất cả số tiền cược của mọi người đã bằng nhau. Tất cả số tiền cược này được gom vào một chỗ gọi là “Pot”.

Lưu ý: Chỉ trong vòng Fre-Flop, người chơi bên cạnh người đặt mù lớn sẽ là người chơi đầu tiên. Từ các vòng sau, người ở vị trí mù nhỏ sẽ là người bắt đầu vòng cược.

Vòng 2: Flop

Sau khi vòng Fre-Flop kết thúc, vòng chơi tiếp theo là vòng Flop. Trong vòng này, Dealer sẽ lật 3 lá bài chung đầu tiên và đặt chúng ở giữa bàn để tất cả người chơi có thể nhìn thấy. Bằng cách kết hợp 3 lá bài này với 2 lá bài trên tay, người chơi sẽ đánh giá xem bài của mình có mạnh hay yếu để đưa ra các quyết định trong lượt chơi.

Người chơi ở vị trí mù nhỏ, nằm bên tay trái của Dealer, sẽ bắt đầu lượt chơi đầu tiên trong vòng Flop.

Các hành động trong lượt chơi này tương tự như bỏ bài, cược, tố… Người chơi cũng có thêm tùy chọn “check” để chuyển lượt cho người chơi kế tiếp bên tay trái nếu trước đó chưa có ai cược.

Vòng 3: The Turn

Tiếp theo, ở vòng này, Dealer sẽ lật thêm một lá bài chung thứ 4 (turn). Sau đó, một vòng cược mới lại diễn ra, và lượt chơi đầu tiên thuộc về người chơi ở vị trí mù nhỏ.

Vòng 4: The River

Sau đó, lá bài chung thứ 5 (River) sẽ được lật lên, đồng thời cho phép người chơi biết được tay bài của mình là loại tay bài gì. Các người chơi còn lại sẽ tiếp tục vòng cược cuối cùng trong ván chơi này.

Lật bài ( Showdown)

Sau khi hoàn thành 4 vòng cược, nếu vẫn còn nhiều hơn một người chơi ở lại, chúng ta sẽ tiến đến giai đoạn Lật bài (Showdown). Ở giai đoạn này, người chơi chiến thắng sẽ là người có tay bài mạnh nhất. Toàn bộ số tiền trong pot sẽ thuộc về người chiến thắng đó. Trong trường hợp có hơn 2 người chơi có tay bài có giá trị tương đồng, pot sẽ được chia đều cho những người chơi đó.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi Poker và luật chơi Poker trong năm 2023. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về trò chơi này và giúp các game thủ nâng cao kỹ năng của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Poker là một trò chơi giải trí, vui vẻ và không nên gắn liền với quá nhiều áp lực và căng thẳng.

Hãy tìm cân bằng giữa việc thưởng thức trò chơi và phát triển kỹ năng của mình, đồng thời tôn trọng đối thủ và tuân thủ đúng luật chơi để có những trận đấu Poker thú vị và công bằng. Chúc bạn may mắn và thành công trong thế giới của Poker!